“Nói chung là mê lắm. Nói thật làm tạo hình nghệ thuật này không thể tính lời hay lỗ, từ đầu những khẩu chuẩn bị đã tốn nhiều thời gian, công sức. Làm nghề này mà tính toán thiệt hơn thì không thành công được”. Đây là những lời chia sẻ ông Nguyễn Văn Tuyến - nghệ nhân tham gia Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên trong suốt 22 năm qua.

Niềm đam mê và cái tâm thổi hồn cho các loại trái cây

Ở tuổi U60, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến (Quận 12, TP. HCM) vẫn luôn cần mẫn sáng tạo với những tác phẩm tạo hình của mình. Nói về lý do khi làm nghề tạo hình trái cây, nghệ nhân cho biết: “Hồi đó đi đám cưới, thấy người ta chưng mâm thấy vậy nên cũng học hỏi về mày mò làm theo chứ không có thầy. Sau này thì có chú Chín Giúp (Nghệ nhân dân gian) chỉ thêm rồi từ đó làm tạo hình đến giờ”.

Dưới đôi bàn tay của mình, nghệ nhân biến những trái cây hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày như bưởi, cam, ớt, cau, thanh long… thành những tác phẩm rồng, phụng vô cùng sinh động và đẹp mắt, cầu kỳ và công phu. Điều đáng chú ý hơn cả là những tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến đều rất có hồn và sinh động qua từng ánh mắt, đường nét, màu sắc, chuyển động, được giới chuyên môn đánh giá cao.


Từ những loại cây trái quen thuộc hằng ngày được biến hóa từ bàn tay của nghệ nhân

Tạo hình đã khó, việc phát kiến ra đề tài còn khó hơn, nói về vấn đề này, nghệ nhân cho biết: “Đề tài làm tác phẩm thì chủ yếu tôi đọc báo, xem tin tức rồi dựa theo đề bài từ Suối Tiên cho nữa. Tôi tổng hợp rồi cho ra một tác phẩm vừa đúng ý mình, vừa đúng với đề bài. Nói chung cảm hứng chủ yếu từ hình ảnh truyền thống như rồng, phượng, lân, anh hùng dân tộc như Bác Hồ, Vua Quang Trung… cùng với những sự kiện lớn của đất nước. Nói chung chỉ vòng vòng những ý quen thuộc vậy thôi còn lại do cách mình tạo nên tác phẩm nữa, mỗi người làm mỗi khác, không ông nào giống ông nào hết”.

22 năm toàn toàn tâm với Nghệ thuật tạo hình trái cây

Đến với nghề từ niềm đam mê, gắn bó với nghề bằng sự hăng say và chữ tâm trong sáng, giờ đây, khi đã có chỗ đứng trên thị trường, điều băn khoăn lo lắng duy nhất của nghệ nhân tạo hình trái cây nghệ thuật Nguyễn Văn Tuyến là làm cách nào để bảo tồn và phát triển nghề quý của dân tộc. Chính vì lẽ đó, người nghệ nhân kỳ cựu lại xông pha tham gia các hội thi để cùng chia sẻ và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Và thế ông đã trải qua hơn 22 năm gắn bó với Hội thi Tạo hình nghệ thuật bằng trái cây được tổ chức bởi Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên.


Những giải thưởng phần nào ghi nhận được những đóng góp của nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến cho nghệ thuật tạo hình bằng trái cây

Khi được hỏi về những kỷ niệm cùng hội thi và Suối Tiên, người nghệ nhân lão thành rạng rỡ: “Niềm vui thì thấy cứ mỗi năm Hội thi diễn ra ở Suối Tiên thì anh em nghệ nhân hợp mặt, học hỏi lẫn nhau. Với tôi cũng thấy nghệ thuật tạo hình của mình cũng có nhiều bạn trẻ tuổi tham gia thi để trau dồi học hỏi. Nói chung mình cũng học ở mấy bạn trẻ ở sự sáng tạo còn mấy bạn cũng học mình lại ở tay nghề, những kỹ thuật ông bà hồi xưa để lại”.

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, nhiều năm liền nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến đạt nhiều giải thưởng cao tại Hội thi tạo hình nghệ thuật bằng trái cây nằm trong khuôn khổ của Lễ hội trái cây Nam Bộ do Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Trong đó, ông đạt Huy chương Bạc bảng A Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây năm 2023 cùng nhiều giải thưởng khác và chứng nhận là nghệ nhân tham gia liên tục 20 năm liền của hội thi tại Du lịch Văn hóa Suối Tiên.


Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây mong muốn phát triển hơn nữa loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc

Những giải thưởng thiết thực trên như một phần động lực, công nhận sự nỗ lực của nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến trong nhiều thập kỷ qua. Là người chứng kiến những thăng trầm của nghề, ông cũng cho biết cuộc sống của bản thân cũng có nhiều thay đổi khi đạt giải tại Suối Tiên. Vì bản thân ông cùng những người đồng nghiệp được bà con khắp nơi biết đến từ đó có thêm khoảng thu nhập ổn định chăm lo cho cuộc sống.

Trải qua hơn 22 năm tham gia Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuyến vẫn không ngừng sáng tạo và tận tụy với nghề truyền thống của dân tộc. Đây cũng là động lực giúp Ban tổ chức Lễ hội Trái cây Nam Bộ và Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây ngày càng phát triển hơn nữa cả về chất và lượng để gìn giữ, phát triển và tôn vinh nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Chia sẻ